Ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cách suy nghĩ

Ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cách suy nghĩ

Những người nói các thứ tiếng khác nhau không chỉ mô tả thế giới khác nhau mà có lối tư duy cũng không giống nhau. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bộ phim hoạt hình kể về chú mèo đen trắng Sylvester, để tìm hiểu ngôn ngữ ảnh hưởng thế nào tới cử chỉ của con người.

Vì sao đa phần người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Vì sao đa phần người Việt không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

Tại sao chúng ta học tiếng anh rất nhiều mà không nói được tiếng anh? Ngại nói, ngại giao tiếp là vấn đề mà đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam hay gặp phải. Vì vậy, bí quyết để người Việt có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ không chỉ nằm ở việc học lý thuyết chăm chỉ mà còn cần rèn luyện sự tự tin để dám nói, dám sai và sẵn sàng tiếp thu, sửa chữa.

Lịch thi A2 B1 B2 VSTEP tháng 2 và 3

Lịch thi A2 B1 B2 VSTEP tháng 2 và 3

Lịch thi A2, B1, B2 VSTEP trang tháng 2 và tháng 3 của các trường được bộ giáo dục cấp phép

Bắt kịp xu hướng đào tạo ngoại ngữ năm 2018

Bắt kịp xu hướng đào tạo ngoại ngữ năm 2018

Ngày nay, cuộc sống vận hành không ngừng đòi hỏi con người phải liên tục học tập, làm việc. Cũng vì lẽ đó, quỹ thời gian của mỗi cá nhân trở nên eo hẹp, không đủ để nâng cao kỹ năng quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ trực tuyến ra đời, hứa hẹn giải quyết những vấn đề về thời gian trong thời đại số.

Tại sao dân văn phòng khó học giỏi tiếng Anh ?

Tại sao dân văn phòng khó học giỏi tiếng Anh ?

Ngoài việc không đủ thời gian cho việc tham gia một khóa học tiếng Anh, còn có những lý do khách quan khiến cho việc học tiếng Anh của dân công sở trở thành một chướng ngại thực sự.

PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

PHILIPPINES – “CƯỜNG QUỐC” ĐANG LÊN CỦA DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH

Không phải Anh, Mỹ, hay các nước châu Âu, Philippines – quần đảo xinh đẹp của Đông Nam Á mới chính là nước đứng đầu thế giới về trình độ sử dụng tiếng Anh trong công việc năm 2013 theo xếp hạng của tờ The Economists.

LỢI THẾ CỦA JACK - MA TRÊN CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG

Chia sẻ về con đường đến với thành công của mình, Jack Ma nói rằng đó đơn giản chỉ bắt đầu từ việc rèn luyện tiếng Anh.

 

Mỗi vị tỷ phú, doanh nhân thành đạt trên thế giới đều sở hữu một bí quyết thành công riêng. Song một trong những bí quyết thành công của một trong những người giàu nhất Trung Quốc khá đơn giản, học tiếng Anh.

Những khó khăn ban đầu

Jack Ma sinh ra và lớn lên tại thành phố Hàng Châu – một thành phố nổi tiếng thịnh vượng và sở hữu vẻ đẹp thanh bình, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Cuối thập niên 70 đầu thập niên 80, Hàng Châu đang trong giai đoạn “mở cửa” đối với các doanh nghiệp đầu tư, du lịch nơi đây cũng vì vậy mà phát triển nhanh chóng. Nhiều du khách đến Hàng Châu mỗi năm, điều này đã tạo cho cậu thanh niên Jack Ma ngày ấy một môi trường thuận lợi để học tập và trau dồi Anh ngữ. Cụ thể, theo như ông chia sẻ, Jack Ma từng dạy miễn phí các khóa học tiếng Anh cho du khách tại Hàng Châu. Những bước đầu chập chững tiếp cận cùng thứ ngôn ngữ toàn cầu của Jack Ma đã bắt đầu như thế, làm bước đệm cho sự nghiệp của ông càng vươn xa hơn trong tương lai.

Bước ngoặt cuộc đời

Cuộc đời vị tỷ phú nổi tiếng bắt đầu rẽ sang trang mới khi ông quyết định thi vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu), học chuyên khoa ngôn ngữ Anh. Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma trở thành một thầy giáo giảng dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu trong nhiều năm. Thời điểm đấy không ai biết rằng giấc mơ giảng đường này rồi sẽ tạo ra một bước ngoặt trong cuộc đời Jack Ma, chắp cánh cho một giấc mơ khác lớn hơn của ông: giấc mơ kinh doanh.

Anh ngữ giúp Jack Ma thành công như thế nào?

Tiếng Anh của Jack tiến bộ nhanh chóng nhờ kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy. Vào năm 1995, ông tiếp tục nắm bắt một cơ hội quý báu trong cuộc đời: trở thành phiên dịch viên tiếng Anh trong một chương trình trao đổi tại Seattle, Hoa Kỳ. Tại đây, trong một lần tiếp cận được với mạng xã hội Yahoo, Jack Ma bị ấn tượng mạnh rồi từ đó, ông quyết tâm thành lập một tổ chức thương mại điện tử tại quê nhà Trung Quốc. Ông trở thành giám đốc của một công ty Internet lần đầu tiên vào năm 1996, khi mới 30 tuổi.

Giai đoạn mở rộng doanh nghiệp

Jack Ma là chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty lớn sở hữu nhiều doanh nghiệp dựa trên Internet. Alibaba cùng Jack Ma là một trong những “người tiên phong” trong ngành công nghiệp thương mại điện tử tại Trung Quốc. Alibaba đạt được nhiều thành công và thu về lợi nhuận cao. Jack Ma cũng trở thành doanh nhân Đại Lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Năm 2014, Jack Ma mở rộng Alibaba sang tận Hoa Kỳ, sự việc mà theo giới chuyên môn phân tích như một cuộc “hồi hương”, trở về nơi mà những hạt giống đầu tiên của sự nghiệp Jack Ma được gieo trồng.

Jack Ma đã “sống một cuộc sống tương lai” khi đi trước hàng tỷ dân Trung Quốc về tầm nhìn, chiếc lược. Song ngẫm kĩ lại, Jack Ma đạt được những thành tựu to lớn như vậy một phần nhờ vào kĩ năng tiếng Anh được rèn luyện bài bản ngay từ khi còn nhỏ của ông.

Thế giới bước vào giai đoạn thịnh vượng của toàn cầu hóa khi chung tay tạo nên nhiều “vật” sở hữu chung: đồng tiền quốc tế, ngôn ngữ dùng chung toàn cầu (tiếng Anh),… Nắm bắt được những “vật” chung này, bạn đã phần nào nắm giữ được một mảnh ghép của bí quyết thành công.

Lược dịch: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo: Born Realist)